Blog

Outsource มีความหมายและดีอย่างไร

ปัจจุบันแนวคิดในการจัดจ้าง บริษัทภายนอกช่วยดำเนินกิจกรรม หรือกระบวนการทำงานบางอย่างเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น และไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปในภาษาทางธุรกิจใช้เรียกเป็นคำเดียวกันว่า “เอ้าต์ซอร์ส” (Outsource)

การเอ้าต์ซอร์ส จัดเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจอย่างหนึ่ง ที่บริษัทขนาดใหญ่ในต่างประเทศเลือกใช้ และแพร่หลายในประเทศไทยมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี การเอ้าต์ซอร์สมีรากฐานทางความคิดมาจากการบริหารจัดการแบบตะวันตก ที่เห็นว่าการที่จะให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ จะต้องประกอบไปด้วยการทำงานแบบมีประสิทธิภาพในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น การผลิต การจัดซื้อ การตลาด การขาย หรือการขนส่งเป็นต้น การที่จะบริหารงานให้ทุก ๆ ส่วนมีประสิทธิภาพสูงสุด หรือเป็นเลิศไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นแนวคิดในทางลัด หรือเอ้าต์ซอร์สจึงเกิดขึ้น
ธุรกิจทางการเงินก็เช่นกัน ธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็มีแนวคิดในการเอ้าต์ซอร์ส โดยธนาคารก็ได้เลือกเอ้าต์ซอร์สในบางส่วนของกิจกรรม ที่เรานำมาเสนอให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งกับท่านผู้อ่านและลูกค้าทุกท่านคือ ในส่วนของการหาสมาชิกใหม่ให้กับทางธนาคาร ซึ่งปกติในองค์กรจะเรียกแผนกนี้ว่า แผนกเซลส์

ธนาคารเกือบทุกแห่งจะมีเซลส์ของตัวเอง หรือพนักงานขายที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของพนักงานธนาคารไม่ใช้ outsource และมีธนาคารที่มีทั้งเซลส์ของตัวเอง และใช้ outsource และมีธนาคารที่ไม่มีเซลส์ของตัวเองเลย ใช้ outsource 100% (ไม่รวมถึงการเปิดเคาเตอร์ หรือ shop เพื่อรองรับลูกค้า walk in)

ลูกค้าจะทราบได้อย่างไรว่าธนาคารใด ในขณะนี้ที่อนุมัติง่ายที่สุด เปอร์เซ็นการอนุมัติธนาคารต่าง ๆ ขณะนี้มีค่าอยู่ที่เท่าไหร่ (เป็นสถิติ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ )
ข้อมูลบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นอัตราส่วนการคำนวณภาระหนี้ การกำหนดรายได้ หรือการคำนวณรายได้ ของผู้สมัคร ของแต่ละธนาคารณ ช่วงเวลานี้ (ซึ่งเรามี)

เอกสารที่ลูกค้ายื่นสมัครให้กับทางธนาคารนั้นก็มีส่วนสำคัญ ในการอนุมัติหรือไม่อนุมัติ (คือตรงตามหลักเกณฑ์ของธนาคารหรือไม่ ใช่ในสิ่งที่ธนาคารต้องการ หรือเพียงพอต่อสิ่งที่ธนาคารต้องการตรวจสอบหรือปล่าว มุมมองของธนาคารต่อเอกสารแต่ละอย่าง  การให้ข้อมูลบางอย่างของลูกค้าที่ขัดแย้งกันเอง ทำให้ไม่ผ่านการอนุมัติได้ คือลูกค้าอาจไม่เข้าใจคำถามของธนาคาร เราเป็นตัวแทนของคุณที่จะช่วยอธิบายสิ่งที่ธนาคารต้องการแก่คุณได้ (เรามีแนวทางการทำงานที่ข้อมูลทุกอย่าง ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง)

การที่ธนาคารหนึ่งไม่อนุมัติการสมัครขอสินเชื่อของลูกค้า ไม่ใช่ว่าทุกธนาคารจะไม่อนุมัติให้เสมอไป ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แต่ละธนาคารมีไม่เหมือนกัน เรามีข้อมูลที่มากพอที่จะให้คำแนะนำกับลูกค้าได้

การเลือกใช้บริการ outsource ให้ปลอดภัย     ลูกค้าที่คุ้นเคยกับการใช้ outsource อยู่แล้วก็มีวิธีตัดสินใจเลือกได้ไม่ยาก คำแนะนำเบื้องต้นของเราคือ

  • ถ้าลูกค้าเลือกสมัครผ่านออนไลน์ ดูได้จากข้อมูลที่อยู่ในหน้าเพจ มีการอัพเดทตลอดเวลาหรือไม่
  • รายการส่งเสริมการขาย ตรงกันหรือสอดคล้องกับรายการส่งเสริมการขายของธนาคารหรือไม่ (แต่ละช่องทางการรับสมัคร อาจมีรายการส่งเสริมการขายไม่เหมือนกัน เวลาลูกค้าตรวจสอบอาจต้องรีเช็ค กับทางเราอีกครั้งค่ะ)
  • การให้รายละเอียดต่าง ๆ ข้อมูลน่าเชื่อถือหรือไม่ ให้ข้อมูลได้อย่างมีเหตุผลไม่ขัดแย้งกันเอง
  • เอกสารและข้อมูล ลูกค้าให้เอกสารและข้อมูลเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และมีการขีดคร่อมเอกสาร และเจาะจงวัตถุประสงค์ในการใช้เอกสารได้ ไม่มีการแนะนำให้ทำเอกสารหรือให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงกับทางธนาคาร
  • มีที่อยู่ที่แน่นอน มีเบอร์โทรศัพย์ที่ติดต่อได้ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้รับสายก็จะมีการโทรกลับเสมอ (เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ใช้เป็นเบอร์มือถือ อย่างน้อยควรมีเบอร์แฟ็กซ์ เป็นเบอร์พื้นฐาน 1 เบอร์)

คำแนะนำเบื้องต้นในการเลือกใช้ Out Source จากทางเราก็ประมาณนี้นะคะ เราหวังว่าลูกค้าจะทดลองใช้บริการผ่าน outsource ได้สบายใจขึ้นแล้วนะคะ เพราะเราสามารถช่วยแนะนำให้ท่านสมัครสินเชื่อกับธนาคารที่มีโอกาสอนุมัติสูงที่สุดในขณะนี้ได้ แม้เราไม่ใช่ผู้อนุมัติ แต่ประสบการณ์ที่มากพอของเรา จะช่วยท่านดำเนินการขอสินเชื่อกับธนาคารอย่างดีที่สุดค่ะ การจะอนุมัติหรือไม่นั้น คงต้องเป็นสิทธิ์ของธนาคารเท่านั้น
ต้องการใช้บริการ ขอให้ท่านได้เลือกดูคุณสมบัติและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่แต่ละธนาคารได้นำเสนอให้แก่ท่าน และกด “สนใจสมัคร” และให้ข้อมูลเบื้องต้นไว้ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อท่านกลับโดยเร็ว